Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề gồm có đại diện của BGH nhà trường, giáo viên toàn trường và học sinh của ba lớp 12a1, 12a2 và 12a5.
Mục đích của buổi chuyên đề nhằm góp phần nâng chất lượng dạy và học trong nhà trường. Thúc đẩy tinh thần ham học và yêu thích môn học để từng bước nâng chất lượng đại trà, đảm bảo kiến thức cơ bản theo chương trình GDPT và chuẩn kiến thức kỹ năng. Tạo điều kiện để học sinh chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về chủ đề carbohydrate. Qua đó giúp các em có cơ hội tiếp cận các hoạt động trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực bản thân. Thông qua buổi ngoại khóa xây dựng cho học sinh một sân chơi giải trí lành mạnh, thấy được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, đồng thời rèn luyện thêm một số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử, thực hành cho các em.
Buổi chuyên đề được tổ chức theo hình thức một cuộc thi chế biến các món ăn từ carbohydrate như tinh bột, saccharose ... với 12 đội thi đến từ ba lớp. Mỗi đội thi tham gia nấu 01 món ăn đủ cho 2 – 3 người ăn. Các lớp chuẩn bị trước nguyên liệu tại nhà, sơ chế và hoàn thiện món ăn trong vòng 40 phút tại địa điểm thi của mình. Các món ăn phải đảm bảo về hình thức, mùi vị, vệ sinh an toàn thực phẩm và có chế độ dinh dưỡng cao. Các nhóm chuẩn bị poster giới thiệu sản phẩm trên khổ giấy A3 và bài thuyết trình ngắn về món ăn của mình (tên món ăn, kiến thức liên quan áp dụng khi chế biến, dinh dưỡng …).
Cuộc thi đã được các em học sinh hưởng ứng rất sổi nổi và hào hứng. Sau 40 phút làm việc tích cực các đội đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình. Tất cả các món ăn đều được chế biến từ nguyên liệu carbohydrate như tinh bột, saccharose ... và được trưng bày đẹp mắt, hấp dẫn để lại ấn tượng sâu sắc cho ban giám khảo cũng như khán giả. Nhiều món mang đậm hương vị truyền thống khiến người thưởng thức rất bất ngờ trước tài năng nấu nướng của các em như bánh bèo, bánh lọc, chè khoai dẻo, bánh trôi nước ...Đặc biệt qua các bài thuyết trình, mười hai đội thi đã cho thấy sự am hiểu sâu sắc của bản thân về giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu sử dụng cũng như quy trình chế biến món ăn.
Mặc dù chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng buổi chuyên đề đã thực sự tạo được không khí vui tươi phấn khởi, hào hứng cho toàn thể học sinh cũng như thầy cô giáo. Kết quả của cuộc thi không chỉ ghi nhận sự nỗ lực, sáng tạo của các em để tạo ra các món ăn theo yêu cầu mà còn là minh chứng sinh động cho quá trình đổi mới phương pháp dạy học và đưa nội dung kiến thức bài học vào thực tiễn cuộc sống của bộ môn hóa học nói riêng và trường THPT Lê quý Đôn nói chung.
Một số hình ảnh của sinh hoạt chuyên đề:
Thực hiện ban truyền thông