Công đoàn giáo dục đã nhân thêm niềm tin, sức mạnh cho mỗi giáo viên

Thứ sáu - 02/08/2019 06:42
Sáng 2/8, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm học 2018-2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019-2020. Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ tham dự và chỉ đạo Hội nghị.
Công đoàn giáo dục đã nhân thêm niềm tin, sức mạnh cho mỗi giáo viên

Báo cáo tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn giáo dục Việt Nam - ông Vũ Minh Đức cho biết, trong năm học vừa qua Công đoàn giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo Công đoàn giáo dục các cấp thực hiện nhiều giải pháp chăm lo thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động. Đời sống vật chất, tinh thần của nhà giáo theo đó được cải thiện, cán bộ giáo viên yên tâm công tác, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Những tập thể nhà trường từ đây cũng vững mạnh hơn, dân chủ, đoàn kết, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra...


Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm học 2018-2019

Năm học 2018 - 2019, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã hỗ trợ kinh tế và cơ sở vật chất cho các nhà trường bị ảnh hưởng bởi thiên tai báo lũ, các cán bộ, nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 8 công trình nhà công vụ, 2 công trình nước sạch đã được khởi công xây dựng, một số đã khánh thành và đi vào hoạt động.

Song song với đó, Công đoàn giáo dục Việt Nam tiếp tục triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; nâng cao đạo đức nhà giáo và ứng xử văn hóa, xây dựng trường học thân thiện, an toàn. Ví dụ, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”...

Ghi nhận những kết quả đạt được trong năm học vừa qua của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ nêu rõ, công đoàn là nơi tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của mỗi cơ sở giáo dục.

“Trong sự vận động chung của xã hội, ở đâu đó, nhà giáo còn gặp nhiều khó khăn, vất vả, có những thầy cô còn băn khoăn, trăn trở và dao động với nghề. Nhưng họ đã có được sự đùm bọc, tương trợ, sẻ chia của Công đoàn giáo dục để vượt qua khó khăn, có niềm tin, sức mạnh cống hiến cho sự nghiệp giáo dục mà họ đã yêu, đã chọn. Đó chính là giá trị của công tác công đoàn mà mỗi cán bộ đang ngồi đây có quyền tự hào về những gì mình đã và đang làm trong thời gian qua”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị

Người đứng đầu ngành giáo dục nhấn mạnh vai trò to lớn của Công đoàn giáo dục trong xây dựng đội ngũ nhà giáo giỏi chuyên môn, vững nghiệp vụ, sáng người về nhân cách, đạo đức, để góp phần cho thành công chung của ngành ở mọi thời điểm. Lãnh đạo Bộ GDĐT đặt niềm tin vào đội ngũ làm công tác này và sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho các chương trình hoạt động của Công đoàn giáo dục Việt Nam.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại mà Công đoàn ngành giáo dục cần vượt qua trong năm học tới. Trong đó, điển hình là tư duy né tránh, ngại va chạm, không dám đấu tranh bảo vệ cái đúng của một bộ phận cán bộ công đoàn. Đây là bước cản lớn trong sự phát triển của tổ chức công đoàn ở mỗi cơ sở; thể hiện ý thức và năng lực chưa đáp ứng với yêu cầu, trách nhiệm mà cán bộ được giao.

Việc một số công đoàn cơ sở chậm tiếp cận và khó khăn trong đồng hành cùng những đổi mới của chuyên môn, cũng là điểm tồn tại được Bộ trưởng GDĐT đặc biệt lưu ý. Bởi lẽ, nếu cán bộ công đoàn xa rời chuyên môn sẽ thiếu đi sự bao quát, không tiệm cận với quyền lợi cơ bản nhất của mỗi nhà giáo.

Trên cơ sở định hướng hoạt động công đoàn năm học 2019-2020, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu Công đoàn giáo dục Việt Nam tiếp tục bám sát thực hiện 9 nhiệm vụ, 5 nhóm giải pháp với nội hàm mới; trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn, nâng cao vai trò vị trí, tiếng nói của Công đoàn trường học.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam – ông Nguyễn Đình Khang cũng đề nghị Công đoàn giáo dục Việt Nam tiếp tục cụ thể hóa triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội Công đoàn các cấp; đổi mới phương thức hoạt động, tập trung các hoạt động thiết thực chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, nhà giáo, người lao động.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục - Bộ giáo dục và đào tạo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quy tắc ứng xử văn hóa trong trường THPT LQĐ

Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục

Thời gian đăng: 25/08/2019

lượt xem: 3011 | lượt tải:577

Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 và

Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của ngành Giáo dục.

Thời gian đăng: 26/08/2019

lượt xem: 2723 | lượt tải:570

Công Đoàn 2019-2020

Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm học 2019 – 2020

Thời gian đăng: 07/09/2019

lượt xem: 3294 | lượt tải:641

Hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng năm 2019-20

Hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng năm 2019-2020

Thời gian đăng: 20/09/2019

lượt xem: 2564 | lượt tải:659
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây