Bài viết thầy Phan Cường Thọ, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn - Lâm Hà.

Thứ bảy - 02/11/2019 22:20
BÀI DỰ THI VIẾT VỀ “ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TÂM HUYẾT, MẪU MỰC”
Thầy Phan Cường Thọ
Thầy Phan Cường Thọ
          Từ lúc Chủ tịch Công đoàn Trường  phát động phong trào viết về “ Tấm gương nhà giáo tâm huyết, mẫu mực”, thì trong suy nghĩ của Tôi lúc nào cũng hiển hiện lên hình ảnh của Người Thầy ấy.
Thầy giáo ấy thuộc thế hệ 5x, Tôi không biết ngôi trường đầu tiên Thầy “trồng người” ở đâu, Thầy đảm nhiệm bao nhiêu vị trí, chức vụ, đơn vị khác nhau, nhưng Tôi biết rằng với nghề giáo thời ấy sẽ có bao nhiêu là khó khăn trắc trở, về đồng lương, phương tiện,… Để gắn bó với nghề giáo Thầy đã tự động viên mình cố gắng vượt qua mọi khó khăn, trở ngại và rồi ngôi trường Thầy dừng chân là ngôi trường thân thiết và gắn bó với Tôi .
            Ngày ấy Tôi được biết đến Thầy với tư cách là một học sinh lớp 10, Thầy cũng không lên lớp dạy Tôi buổi học nào, nhưng không hiểu sao hình ảnh của Thầy trong cương vị là người đứng đầu trong một mái trường, uy nghi và thân thiện đến thế. Trong những buổi chào cờ đầu tuần, Tôi luôn để ý những tác phong, đi lại và cách truyền đạt công việc của Thầy trước toàn trường mà thấy khâm  phục Thầy vô cùng và rồi Tôi cũng từ biệt Thầy trong ba năm học cấp 3 trong sự ngưỡng mộ thầm lặng về một người Thầy. Cũng từ thần tượng về Thầy mà Tôi đã theo học ngành sư phạm.
          Thời gian trôi đi, Tôi cầm tấm bằng cử nhân sư phạm trên tay đi xin việc, trải qua hai ngôi trường rồi quay về ngôi trường ấy! Tôi nhớ mãi cái ngày được Thầy nhận vào trường làm việc, Thầy chân thành, nhiệt tình và thân thiện đến mức mà Tôi không dám nghĩ đến. Thầm cảm ơn Thầy và  ra về để mai vào trường nhận công tác và từ hôm đó Tôi trở thành đồng nghiệp của Thầy. Chỉ gắn bó cùng Thầy với tư cách là một đồng  nghiệp từ năm 2012 đến năm 2017. Trong 5 năm được làm việc cùng Thầy, dưới sự chỉ đạo của Thầy mới hiểu được Thầy nhiều hơn, khâm phục và tôn kính Thầy nhiều hơn. Thầy luôn tạo mối đoàn kết trong nhà trường, làm việc ở trường Tôi thấy tình yêu thương giữa con người với con người, chưa bao giờ có sự ganh ghét, ghanh đua nhau, Thầy luôn gắn kết chúng Tôi lại với nhau tạo nên một mái nhà ấm áp. Mái nhà ấy luôn có Người cha cận kề chỉ bảo, có lúc Người cha ấy lớn tiếng quát mắng khi chúng tôi không hoàn thành nhiệm vụ, nhưng xong rồi Người cha ấy lại động viên xoa dịu để không ai bị tổn thương mà cố gắng phấn đấu cùng nhau tiến bộ.
           Có thể nói Thầy là một trong những người đầu tiên có công lớn nhất trong việc xây dựng ngồi trường mà Tôi đang công tác, từ những năm Thầy mới về trường, Trường còn nhiều khó khăn, cả về con người và cơ sở vật chất. Học sinh thì lực học còn quá yếu, giáo viên thì chưa ổn định, đội ngũ giáo viên trẻ còn nhiều, kinh nghiệm gảng dạy còn hạn chế, nhưng với kinh nghiệm giảng dạy và quản lí lâu năm, Thầy đã chèo lái đưa con thuyền cập bến an toàn và có nhiều thành tích đáng được trân trọng

                   Người Cha của mái Trường THPT Lê Quý Đôn - Lâm Hà
           Trong xây dựng văn hóa trường học,Thầy – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường là một tấm gương điển hình trong công tác xây dựng văn hóa nhà trường. Từ năm 2004, Thầy được điều động về làm Hiệu trưởng tại Trường, ngôi trường Bán công hai cấp học, Thầy đã rất chú trọng hình thành và phát triển nhân cách văn hóa trong tập thể giáo viên, nhân viên và học sinh. Đặc biệt chú trọng các lĩnh vực như môi trường thiên nhiên xanh sạch đẹp, văn hóa giáo tiếp công vụ, văn hóa giao tiếp xã hội trong môi trường giáo dục, tính dân chủ…
            Với mấy chục năm trong nghề giáo, lại là một trong những lãnh đạo nhà trường “gạo cội” Thầy luôn rèn luyện chính mình và đồng nghiệp từ lời nói, cử chỉ đàng hoàng, đúng mực, luôn luôn suy nghĩ kỹ, thận trọng và ý thức trách nhiệm với việc làm của chính mình và đồng nghiệp. Phần đông chúng tôi là những “đồng chí cháu” luôn dành cho người Hiệu trưởng nhà trường tình cảm trân trọng, quí mến và cũng luôn gần gũi, không có khoảng cách giữa lãnh đạo và giáo viên, nhân viên. Với tâm huyết xây dựng một môi trường sư phạm lành mạnh, đoàn kết là động lực cho Nhà trường trong nhiều năm qua luôn đạt được nhiều kết quả to lớn trong dạy và học, được các cấp khen thưởng với nhiều hình thức như giấy khen, Bằng khen.
          Không chỉ thấy được giá trị, vai trò của văn hóa nhà trường mà Người thầy ở thế hệ 5X đã có tầm nhìn, xác định được những giá trị cao cả mà mỗi học sinh phải vươn tới. Với học sinh,  có đến 30%-40% là con em người dân tộc thiểu số và con em có hoàncảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, nhận thức còn chậm, nhưng Thầy luôn định hướng cho học sinh 4 trụ cột “Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, học để làm người”. Xác định được những giá trị cao cả cho mỗi học sinh phải theo đuổi đã khó nhưng cái khó hơn là việc tổ chức thực hiện một cách bài bản, bền bỉ thường xuyên trong nhà trường. Chức năng, nhiệm vụ của thầy cô giáo không dừng lại ở truyền thụ kiến thức, kỹ năng mà quan trọng hơn là chức năng “trồng người”. Văn hóa nhà trường chỉ được hình thành khi các thành viên trong mỗi nhà trường đều đồng loạt tư duy và hành động thống nhất.

                         Ban liên tịch – Trường THPT Lê Quý Đôn - Lâm Hà
               Thầy còn đặc biệt chú trọng thực hiện dân chủ trong nhà trường nhằm phát huy quyền làm chủ và huy động tiềm năng trí tuệ của Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường theo luật định, góp phần xây dựng nề nếp, trật tự, kỷ cương trong mọi hoạt động của nhà trường, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xã hội, thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng và luật pháp Nhà nước. Hiệu trưởng luôn lấy ý kiến tham gia đóng góp xây dựng của các cá nhân tổ chức, đoàn thể trong nhà trường trước khi quyết định: Kế hoạch phát triển, tuyển sinh, dạy học và các hoạt động khác của nhà trường trong năm học... Với cương vị là hiệu trưởng nhà trường, Bí thư chi bộ, Thầy  đã chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên quán triệt yêu cầu tích cực đổi mới phương pháp trong từng bài dạy; coi trọng đổi mới công tác giáo dục của giáo viên chủ nhiệm lớp; dân chủ trong quan hệ giữa nhà trường và gia đình, giữa giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh…
                Không chỉ là một người lãnh đạo giỏi mà Thầy còn là một người chồng, người cha hết sức mẫu mực, luôn yêu thương và quan tâm đến vợ con. Có dịp nhà trường tổ chức giao lưu dâu rể gặp mặt là Tôi được nhìn thấy sự ân cần chu đáo của một người chồng dành cho vợ, sự yêu thương của một người cha dành cho con, những lúc ấy Tôi ngưỡng mộ Thầy vô cùng và cũng từ Thầy mà gia đình Tôi cũng rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm sống.
                 Người Thầy ấy giờ không còn công tác tại mái trường này nữa, đã đến lúc Thầy được nghỉ ngơi bên gia đình, con cháu. Ngày chia tay Thầy bao nhiêu cặp mắt đỏ hoe, bao nhiêu sự tiếc nối, bao nhiêu chữ giá như Thầy có thể ở lại thêm vài năm nữa để chèo lái con thuyền về bến mới với nhiều thành tích hơn, học sinh giỏi hơn, ngoan hơn, nhưng sao có thể được ?
             Đã hai năm rồi, chúng Tôi không còn thấy hình ảnh Thầy đi lại trong sân trường, đi tới những phòng học xem có gì cần nhắc nhở,  không còn nhìn thấy Thầy ân cần hỏi thăm giáo viên, nhân viên, học sinh những giờ ra chơi và cũng không còn nhìn thấy nụ cười hiền hòa khi trò chuyện cùng chúng Tôi. Tôi nhớ lắm hình ảnh người Thầy trong buổi chào cờ từ khi còn là học sinh cho đến khi được là đồng nghiệp cùng Thầy, một phong cách giản dị, từ tốn nhưng đầy uy nghiêm khi đứng giữa sân trường. Tại những buổi chào cờ đầu tuần Thầy luôn truyền lửa cho học sinh, giáo viên, nhân viên cho một tuần làm việc đầy hiệu quả, luôn răn dạy học sinh toàn trường về lối sống, kể cho giáo viên và học sinh nghe những mẩu chuyện về Bác Hồ, gương người tốt việc tốt, gương điển hình về nghị lực sống, chia sẻ cách học hiệu quả, những kinh nghiệm giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống;
          Vâng, người Thầy ấy, người cha ấy là Thầy Phan Cường Thọ nguyên Bí Thư chi bộ - Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn - Lâm Hà, Thầy gắn bó với ngôi trường này  đã 13 năm. Năm 2017 Thầy đã về nghỉ hưu, nhưng chúng Tôi không bao giờ có thể nào quên một người Thầy hết sức mẫu mực, nhiệt huyết với nghề giáo, luôn hết lòng vì học sinh, giáo viên, nhân viên và mái trường thân yêu.

                                            Hội đồng sư phạm Trường THPT Lê Quý Đôn - Lâm Hà
             Dù không còn công tác ở trường, nhưng Thầy vẫn luôn dõi theo từng bước chân của đứa con tinh thần mà Thầy đã dày công vun đắp. Thầy ơi! Ở nơi xa , Em kính chúc Thầy và gia đình thật nhiều sức khỏe, để thỉnh thoảng lại được gặp lại Thầy ở mái trường thân yêu với tư cách là khách mời quan trọng trong những ngày lễ hội của trường và chúng Em xin hứa sẽ luôn yêu thương, đoàn kết, gắn bó với nhau để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, tạo nên một mái nhà đầy ắp tình thương như từng có Thầy bên cạnh.
                                                                                     

Tác giả bài viết: Hà Thị Thanh Nga

Nguồn tin: Công Đoàn trường THPT Lê Quý Đôn-Lâm Hà:

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quy tắc ứng xử văn hóa trong trường THPT LQĐ

Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục

Thời gian đăng: 25/08/2019

lượt xem: 3209 | lượt tải:606

Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 và

Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của ngành Giáo dục.

Thời gian đăng: 26/08/2019

lượt xem: 3020 | lượt tải:598

Công Đoàn 2019-2020

Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm học 2019 – 2020

Thời gian đăng: 07/09/2019

lượt xem: 3503 | lượt tải:670

Hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng năm 2019-20

Hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng năm 2019-2020

Thời gian đăng: 20/09/2019

lượt xem: 2723 | lượt tải:693
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây