Sống tuổi trẻ, nghĩ tương lai, nói không với ma túy

Thứ hai - 08/06/2020 09:47
Thực hiện chỉ thị số 928 của Sở giáo dục và đạo tạo Lâm Đồng về thực hiện tổ chức tháng hành động phòng chống ma túy năm 2020 theo công văn hướng dẫn số 4866 của Ủy ban nhân nhân tỉnh Lâm Đồng. Hôm nay, Đoàn trường THPT Lê Quý Đôn – Lâm Hà thực hiện hướng dẫn của BGH nhà trường xin gửi đến quý thầy cô và các em học sinh thông điệp “ sống tuổi trẻ, nghĩ tương lai, nói không với ma túy” qua nội dung bài tuyên truyền Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2020 với chủ đề: “ Phát huy tinh thần phòng chống dịch Covid-19, hãy hành động vì cộng đồng không ma túy”.
Sống tuổi trẻ, nghĩ tương lai, nói không với ma túy 
Theo thống kê của Bộ Công an, Việt Nam và ngày 26 tháng 5 vừa qua Việt Nam hiện có 204.373 người nghiện ma túy, người nghiện được phát hiện ở 100% tỉnh, thành phố, 90% ở quận, huyện và gần 70% ở xã, phường. Người nghiện tập trung ở một số tỉnh trọng điểm về kinh tế, du lịch và các tỉnh biên giới như: thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Điện Biên, Sơn La, Hải Phòng, Nghệ An. Thanh Hóa, Thái Nguyên. Và đang có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu ở giới trẻ với khoảng 70% số người nghiện dưới 30 tuổi; 5% người nghiện đang tuổi vị thành niên. Đáng nói, người sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng nhanh chóng, chiếm 60-70% số người nghiện. 
Căn cứ theo nguồn gốc xuất xứ Ma túy được chia thành ba nhóm:
- Ma túy có nguồn gốc tự nhiên: Cây anh túc (cây thuốc phiện), cần sa, cây cô ca, cây khát,…
- Ma túy bán tổng hợp: Móc-phin, heroin,… được tổng hợp một phần từ một số loại ma túy có sẵn trong tự nhiên.
- Ma túy tổng hợp: Là tên gọi của một nhóm các chất ma túy không hề có trong tự nhiên. Chúng là những loại ma túy được tổng hợp nên từ các loại tiền hóa chất. Ma túy tổng hợp gồm một nhóm khoảng 20 chất có nguồn gốc chủ yếu trong cây Ma hoàng . Từ các chất này, người ta lại điều chế ra các loại ma túy tổng hợp khác như:  hàng đá, hồng phiến , thuốc lắc, v.v…

Bên cạnh đó,  ngoài việc phải đối phó với các loại ma túy thuộc nhóm tổng hợp, nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt với một nhóm các chất hướng thần mới. Trong số đó, nhiều chất được điều chế bất hợp pháp từ các loại thức ăn tổng hợp của gia súc, các loại phân hóa học hoặc từ một số loại thuốc bảo vệ thực vật rất nguy hiểm do chúng tác động chủ yếu vào hệ thần kinh và có chứa các dư lượng hóa chất độc hại khác.

1.     Tác hại của ma túy đối với người sử dụng
a.     Về sức khỏe: Ma túy gây tổn hại cho các hệ cơ quan: hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, các bệnh về da, làm giảm chức năng thải độc, tác động đến hệ thần kinh, suy nhược toàn thân.
b.     Về tinh thần:  Sử dụng ma túy làm cho người nghiện thay đổi trạng thái tâm lí, sa sút về tinh thần. Họ thường xa lánh nếp sống, sinh hoạt lànhmạnh, xa lánh người thân, bạn  bè tốt. Nghiện ma túy gây ra nhiều hội chứng về tâm thần.
c.      Về kinh tế, tình cảm, hạnh phúc gia đình:  Nghiện ma túy làm tiêu tốn tài sản, làm đổ vỡ các mối quan hệ tốt đẹp giữa những người trong gia đình với người nghiện.
2.     Tác hại của ma túy đến nền kinh tế:
- Việc duy trì các dịch vụ có liên quan đến ma túy vừa tốn kém về tiền của, vừa tiêu phí nguồn nhân lực quý giá cần thiết cho các nhu cầu và các mối quantâm khác của xã hội. Hằng năm nước ta phải chi rất nhiều cho việc xóa bỏ cây thuốc phiện, công tác cai nghiện ma túy, công tác phòng chống ma túy.
- Làm suy giảm lực lượng lao động của gia đình và xã hội cả về chất lượng và số lượng; làm cho thu nhập quốc dân cũng giảm, chi phí cho dự phòng và chăm sóc y tế tăng.
- Đầu tư nước ngoài sẽ giảm nếu nước đó có tỉ lệ người nghiện cao.
3.     Tác hại của tệ nạn ma túy đối với trật tự, an toàn xã hội
- Nghiện ma túy là nguyên nhân xô đẩy người lương thiện vào con đường phạm tội. Do người nghiện không làm chủ được hành vi của mình.
-  Hoạt động mua bán, tổ chức sử dụng ma túy trái phép của các đối tượng và sự tụ tập của những người nghiện ở một địa bàn, kéo theo những tệ nạn xã hội và những vi phạm pháp luật khác sẽ gây bất ổn về an ninh, trật tự tại địa bàn đó. Gây tâm lí hoang mang, bất bình, lo sợ trong quần chúng nhân dân.
NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN NGHIỆN MA TÚY VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT HỌC SINH NGHIỆN MA TUÝ
1.     Quá trình và nguyên nhân nghiện ma túy
a.     Quá trình nghiện ma túy: Quá trình này diễn ra theo trình tự sau:
Sử dụng lần đầu tiên => Thỉnh thoảng sử dụng => Sử dụng thường xuyên => Sử dụng do phụ thuộc.
b.     Nguyên nhân dẫn đến nghiện ma túy
Nguyên nhân khách quan:
-         Do lối sống buông thả của một bộ phận giới trẻ ngày nay.
-         Sự phối hợp giáo dục giữa gia đình – nhà trường và xã hội chưa thật sự chặt chẽ.
-         Công tác quản lí địa bàn dân cư ở một số nơi chưa thật sự tốt.
-         Do một bộ phận cha mẹ do công việc làm ăn mà chưa quan tâm con cái đúng mức.
Nguyên nhân chủ quan:
-         Do thiếu hiểu biết về tác hại ma túy, nên nhiều bạn trẻ bị rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy, tham gia vận chuyển ma túy.
-         Do muốn thỏa mãn trí tò mò của tuổi trẻ, thích thể hiện mình...
-         Dấu hiệu nhận biết học sinh nghiện ma tuý Từ thực tiễn cho thấy các chất ma tuý thường được học sinh sử dụng là: Heroin, Ma tuý tổng hợp, Cần sa, Dôlagan... bằng cách: hít, uống, chích. Nếu sử dụng thường xuyên hoặc đã bị lệ thuộc (mắc nghiện), có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu sau:
+ Trong cặp sách hoặc túi quần áo thường có bật lửa, kẹo cao su, giấy bạc.
+ Hay xin ra ngoài đi vệ sinh trong thời gian học tập.
+ Thường tụ tập ở nơi hẻo lánh.
+ Thường hay xin tiền bố mẹ nói dối là đóng tiền học, quỹ lớp.
+ Lực học giảm sút.
+ Hay bị toát mồ hôi, ngáp vặt, ngủ gà ngủ gật, tính tình cáu gắt, da xanh tái, ớn lạnh nổi da gà, buồn nôn, mất ngủ, trầm cảm.
Như vậy, để phòng và chống ma túy mỗi em học sinh cẫn có trách nhiệm sau đây:
-         Học tập, nghiên cứu nắm vững những quy định của pháp luật đối với công tác phòng, chống ma tuý và nghiêm chỉnh chấp hành.
-         Không sử dụng ma tuý dưới bất kỳ hình thức nào.
-         Khi phát hiện những học sinh có biểu hiện sử dụng ma tuý hoặc nghi vấn buôn bán ma tuý phải báo cáo kịp thời cho thầy, cô giáo để có biện pháp ngăn chặn.
-         Nâng cao cảnh giác tránh bị đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào các việc làm phạm pháp, kể cả việc sử dụng và buôn bán ma tuý.
-         Có ý thức phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn dụ dỗ học sinh sử dụng ma tuý hoặc lôi kéo học sinh vào hoạt động vận chuyển, mua bán ma tuý; báo cáo kịp thời cho thầy, cô giáo hoặc cán bộ có trách nhiệm của nhà trường.
-         Phát hiện những đối tượng bán ma tuý xung quanh khu vực trường học và kịp thời báo cáo cho thầy, cô giáo, cán bộ nhà trường. Phát hiện và báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương những đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý và những nghi vấn khác xảy ra ở địa bàn mình cư trú hoặc tạm trú.
-         Tích cực tham gia phong trào phòng, chống ma tuý do nhà trường, tổ chức đoàn, tổ chức hội phụ nữ phát động.
-         Hưởng ứng và tham gia thực hiện những công việc cụ thể, góp phần thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma tuý tại nơi cư trú, tạm trú do chính quyền địa phương phát động.
-         Cam kết không vi phạm pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn ma tuý.
NGƯỜI TA NÓI: Nghiện ma túy dễ dàng như trượt xuống dốc còn cai nghiện thì khó khăn như leo lên dốc thẳng đứng, thậm chí khó hơn. Người ta có thể chỉ mất 3 ngày để nghiện ma túy nhưng có khi phải mất cả đời để cai nghiện.
Câu hỏi:
1. Các em đang ở lứa tuổi học sinh, liệu các em có biết dấu hiệu nào để nhận biết một học sinh nghiện ma túy?
2. Các em hãy liệt kê tên một số dạng ma túy mà em biết?
3. Em hãy cho biết tác hại ma túy gây ra cho sức khỏe người nghiện, gia đình, xã hội và đất nước?
4. Có những con đường nào dẫn đến việc nghiện ma túy?

 

Tác giả bài viết: Nghiêm Thị Tươi

Nguồn tin: Đoàn trường THPT Lê Quý Đôn-Lâm Hà:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quy tắc ứng xử văn hóa trong trường THPT LQĐ

Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục

Thời gian đăng: 25/08/2019

lượt xem: 3011 | lượt tải:577

Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 và

Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của ngành Giáo dục.

Thời gian đăng: 26/08/2019

lượt xem: 2723 | lượt tải:570

Công Đoàn 2019-2020

Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm học 2019 – 2020

Thời gian đăng: 07/09/2019

lượt xem: 3294 | lượt tải:641

Hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng năm 2019-20

Hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng năm 2019-2020

Thời gian đăng: 20/09/2019

lượt xem: 2564 | lượt tải:659
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây